Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hòa Bình  -  Thursday, May 26, 2022
 
Văn hóa đúng giờ trong ngành Điện
 
2021-07-28 16:38:34

 Đúng giờ không chỉ thể hiện tính nghiêm túc, nếp sống kỷ luật, mà quan trọng hơn, còn là nét văn hóa  thể hiện sự tôn trọng đối với đồng nghiệp, bạn bè và tất cả mọi người. Với đặc thù công việc của một ngành kinh tế mang tính phục vụ cao, 24/24 giờ, tuân thủ đúng giờ cũng trở thành nét đẹp trong mỗi đơn vị ngành Điện.

 

Quy định nghiêm ngặt
 
Tại Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện Quốc gia, nơi được coi là trái tim của ngành Điện, việc các kỹ sư, cán bộ luôn phải tuân thủ đúng giờ đã trở thành thói quen thường nhật, là nét đẹp văn hóa trong nghề nghiệp.
 
Định nghĩa đúng giờ của một người kỹ sư điều độ là bạn phải có mặt trước ca trực của mình 15 phút. Chia sẻ về nguyên nhân hình thành thói quen này, anh Trần Mạnh Hà, kỹ sư phòng Điều độ, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết: “Các tình huống luôn diễn ra rất bất ngờ và thay đổi liên tục. Vẫn hệ thống điện ấy nhưng ngày hôm qua, hôm nay và những ngày sau… không bao giờ giống nhau. Vẫn là những quy tắc và luật lệ điều hành cố định, nhưng người kỹ sư điều độ không thể áp dụng phương thức xử lý giống nhau, dùng giải pháp của ngày hôm qua cho hôm nay. Chính vì thế, việc các kỹ sư điều độ có mặt sớm trước ca trực 15 phút là để có thể “làm quen” với tình trạng của hệ thống điện hiện tại, cũng như bàn giao với kỹ sư trực ca trước kỹ hơn, tỉ mỉ hơn trước khi bước vào ca trực của mình”.
 
Không chỉ đối với riêng những kỹ sư điều độ mà với mỗi CBCNV A0, việc đi làm đúng giờ, tham gia các cuộc họp đúng giờ, đi công tác đúng giờ… là một trong những biểu hiện đơn giản nhưng rất quan trọng bởi cơ quan không thể xây dựng văn hóa thành công nếu mỗi cá thể không tự xây dựng văn hóa cho riêng mình.
 
Tại các đơn vị, các vị trí khác của ngành Điện, việc tuân thủ giờ giấc làm việc cũng có những quy định rõ ràng. Chị Nguyễn Thị Hoa Lý, Công ty Lưới điện Cao thế TP Hà Nội cũng tâm sự về việc áp dụng quy định đúng giờ tại đơn vị mình: “Công việc quản lý vận hành luôn tuân thủ theo một quy trình nhất định, giờ giấc nghiêm ngặt. Ca một bắt đầu từ 7h sáng, ca hai, ca ba kết thúc và bắt đầu từ 10h đêm. Và để trở thành một thợ điện trực ca thành công, thì trước nhất, bản thân mỗi chúng tôi phải biết tôn trọng giá trị của việc đúng giờ”.

Tại Công ty Điện lực Lâm Đồng,  việc quản lý giờ giấc làm việc được áp dụng linh hoạt nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho CBCNV  yên tâm công tác - Ảnh:H.Hiếu

Áp dụng linh hoạt
 
Tuy quy định về giờ giấc đối với mỗi đơn vị ngành Điện rất nghiêm ngặt, nhưng việc áp dụng cũng linh hoạt và phù hợp theo đặc thù của từng cơ quan, từng bộ phận. Ngoài những quy định về ngày làm 8 tiếng theo quy định của Nhà Nước, quy định chung của Tập Đoàn, của Tổng công ty Điện lực miền Nam, thì Công ty Điện lực Lâm Đồng còn áp dụng một cách linh hoạt trong quản lý giờ làm việc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho CBCNV yên tâm công tác phục vụ ngành Điện, lại vừa hài hòa giữa việc Công ty và gia đình. 
 
Những chị em có hoàn cảnh khó khăn, neo người, có con nhỏ ở lứa tuổi mẫu giáo, muốn về sớm 15 phút đón con thì phải viết đơn, được lãnh đạo phòng xác nhận, trình Giám đốc duyệt và phải bố trí thời gian làm bù, không để ảnh hưởng đến công việc cơ quan. 
 
Ngoài ra, giờ giấc lao động của Công ty rất nghiêm ngặt. Tất cả các cán bộ công nhân viên không được uống rượu, bia trong giờ làm việc và giờ nghỉ trưa. Đồng thời phải  mặc đồng phục; bảo hộ lao động đúng quy định khi làm việc; không được mặc trang phục BHLĐ, đồng phục đi uống rượu, bia tại các nhà hàng, quán ăn ngoài giờ làm việc; tuyệt đối không được mặc quần Jean, áo thun khi đi làm.
 
“Hai vợ chồng tôi đều làm cùng cơ quan, cùng trong ngành Điện, có  con nhỏ, cần chăm sóc và đưa đón con sớm nên chính sách mềm dẻo và linh hoạt về giờ giấc của Công ty luôn giúp tôi thấy an tâm, vừa phục vụ tốt cho công việc công ty mà gia đình cũng ổn thỏa. Đó là việc làm mang tính nhân văn, đồng thời động lực giúp tôi và ông xã chuyên tâm gắn bó công việc và luôn xem Công ty là gia đình thứ hai của mình” – Chị Trần Thị Diệu Huyền, chuyên viên Văn phòng, Công ty Điện lực Lâm Đồng tâm sự.
 
Chúng ta thường nói rằng: “Trân trọng thời gian – chìa khóa của thành công”, vậy hãy luôn đúng giờ, tôn trọng mọi người cũng là tôn trọng chính mình! 
 
Một số quy định về đúng giờ trong công việc tại Cơ quan Tập đoàn Điện lực Việt Nam
• Đi/về đúng giờ quy định của cơ quan;
• Đối với các hoạt động của cơ quan phải đảm bảo đúng thời gian, không chậm trễ, lề mề;
• Trường hợp đột xuất nghỉ hoặc đến muộn phải báo cáo với cán bộ quản lý trực tiếp;
• Không uống ruợu, bia, làm việc riêng tro ng giờ làm việc;
• Đảm bảo xử lý công việc trong thời gian nhanh nhất. Trong trường hợp được yêu cầu xử lý gấp của Cơ quan chức năng hoặc Lãnh đạo thì phải xử lý ngay trong ngày làm việc.
(trích Quy tắc ứng xử văn hóa Cơ quan Tập đoàn Điện lực Việt Nam)
 
 
Tin cùng thư mục :
ĐIỆN LỰC CAO PHONG Thực hiện văn hóa doanh nghiệp gắn liền với công tác chuyên môn
Kênh Youtube “Điện lực Việt Nam – EVN News” nhịp cầu thấu hiểu, gắn kết giữa cộng đồng và ngành điện
LỄ BÀN GIAO NHÀ TÌNH NGHĨA CỦA KHỐI THI ĐUA CÁC DOANH NGHIỆP TRUNG ƯƠNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÒA BÌNH.
Công ty Điện lực Hòa Bình Đẩy mạnh thực thi công tác Văn hóa doanh nghiệp
Thúc đẩy văn hóa học tập trong doanh nghiệp
PC Hòa Bình Lấy văn hóa doanh nghiệp làm nền tảng cho sự phát triển bền vững của Công ty
Văn hóa họp: Truyền thống và hiện đại
Tăng cường thực hiện công tác VHDN trong Công ty Điện lực Hòa Bình
Điện lực Cao Phong- PC Hoà Bình Văn hóa doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh
Làm thế nào để hóa giải stress trong công việc?
Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  TienDien  |  Lien He  |  So Do  |  CatDien  |  GopY