Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hòa Bình  -  Thursday, May 26, 2022
 
Điện lực Thành phố Hòa Bình ứng dụng thiết bị Flycam trong công tác kiểm tra lưới điện
 
2021-11-04 08:37:44

            Việc áp dụng thiết bị bay (flycam) đang được Điện lực thành Hòa Bình sử dụng hiệu quả trong công tác kiểm tra sự cố trên hệ thống lưới điện. Từ khi đưa thiết bị vào khai thác đã phục vụ rất tốt cho công tác kiểm tra đường dây, các thiết bị điện ở trên vị trí trên cao các điểm vị trí tiếp xúc mối nối, mắt thường khó quan sát. Việc sử dụng công nghệ flycam phát hiện kịp thời các điểm sự cố do sét đánh, chạm chập, tiếp xúc giữa các mối nối,  hiện tượng bất thường có nguy cơ gây sự cố cho lưới điện .

 

Kiểm tra thiết bị trước mỗi lịch bay

Điện lực thành phố Hòa Bình tận dụng tối đa thời gian bay trừ những hôm thời tiết không ủng hộ (như mưa bão, nắng nóng nền nhiệt cao). Trước khi bay đơn vị lập phiếu công tác trên ECP, xác định cụ thể các vị trí cần kiểm tra, xác định địa bàn bay là khu tập trung đông dân cư, có nhiều đường dây giao chéo nhau hay đồng ruộng ít dân cư. Điều này hết sức cần thiết vì quyết định sự an toàn cho thiết bị trong mỗi chuyến bay. Quan trọng nhất là người vận hành, điều khiển thiết bị bay phải luôn trong tầm mắt kiểm soát có người giám sát. Để đảm bảo hình ảnh rõ nét khi bay phải bám giữ đường dây, thiết bị với khoảng cách 2,5 – 3 m , tốc độ bay có thể điểu chỉnh theo yêu cầu kiểm tra .

 

Kiểm tra đường dây trạm biến áp tái định cư 2A

Điện lực thành phố Hòa Bình hiện đang quản lý vận hành hơn 313km đường dây trung thế, với 486 trạm biến áp phân phối; từ khi được cấp phép sử dụng flycam Điện lực thành phố đã thành lập tổ bay và bồi huấn trang bị kiến thức kĩ thuật bay, đồng thời cán bộ công nhân được giao nhiệm vụ tự tìm tòi học hỏi thêm nguyên lý vận hành, kinh nghiệm điều khiển flycam. Thời gian bay đây là yếu tố quan trọng để duy trì thời gian bay trên lưới điện, đáp ứng yêu cầu buổi đi kiểm tra. Có hai thiết bị lưu điện là bộ điều khiển được kết nối với điện thoại và pin.  Điện lực thành phố Hòa Bình đã trang bị 4 viên pin mỗi viên duy trì thời gian bay 30 phút. Trước khi bay thường phải vệ sinh lau chùi, kiểm tra đảm bảo các thiết bị còn nguyên vẹn, nạp pin đầy đủ. Trong quá trình bay vừa quan sát trên màn hình, vừa quan sát mắt thường đám bảo an toàn cho thiết bị bay. Tại các vị trí cột bay chậm hơn, sử dụng kĩ thuật bay vòng quanh các thiết bị như sà sứ quay từ trên xuống dưới với lộ mạch kép, xác định nhanh lỗi thiết bị, sứ vỡ hoặc rạn nứt. Anh Trần Việt Cường người quản lý trực tiếp flycam chia sẻ thêm: Những buổi bay đầu vừa bỡ ngỡ, hồi hộp và run nữa, chỉ cần thiếu quan sát, mất tập trung là sẽ để thiết bị bay vướng chướng ngại vật gây hư hại thiết bị.

Điện lực thành phố Hòa Bình được cấp phép bay flycam từ tháng 9 năm 2021, trong khoảng thời gian này qua công nghệ flycam đơn vị đã phát hiện những khiếm khuyết, nguy cơ gây sự cố trên đường dây, trạm biến áp. Từ đó có giải pháp xử lý kịp thời đảm bảo việc lưới điện vận hành và cung ứng điện phục vụ nhân dân được an toàn liên tục.

Trương Anh Thúy – ĐLTP Hòa Bình

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Lạc Thủy- PC Hòa Bình đẩy nhanh hình thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt
Điện lực Đà Bắc- PC Hòa Bình chuyển đổi số trong công tác ghi chỉ số công tơ và tính hóa đơn tiền điện
Điện lực thành phố- PC Hòa Bình chuyển đổi số trong công tác ghi chỉ số công tơ và tính hóa đơn tiền điện
Điện lực Lương Sơn- PC Hòa Bình lắp đặt công tơ điện tử đo xa bước tiến trong chuyển đổi số.
Điện lực Lạc Thủy- PC Hòa Bình Lắp đặt công tơ điện tử đo xa bước tiến trong quá trình chuyển đổi số
PC Hoà Bình sẵn sàng trở thành doanh nghiệp số
Điện lực Cao Phong – PC Hòa Bình thành tựu từ việc chuyển đổi số
PC Hòa Bình vận hành phần mềm giám sát An toàn lao động bằng công nghệ số
Đội QLVH lưới điện cao thế Hòa Bình sử dụng công nghệ vệ sinh hotline tại các trạm biến áp không người trực
Điện lực Đà Bắc chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh
Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  TienDien  |  Lien He  |  So Do  |  CatDien  |  GopY