Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hòa Bình  -  Thursday, May 26, 2022
 
PC Hòa Bình- Chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn nhờ Chuyển đổi số
 
2021-11-10 16:54:20

           Chuyển đổi số không chỉ giúp cho Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng mà còn nâng cao công tác quản lý vận hành, cải thiện độ tin cậy cung cấp điện. Điều này đã tạo nên hình ảnh một doanh nghiệp chuyên nghiệp và hiện đại.

Từng bước số hóa

Bắt nhịp cùng với xu hướng phát triển chung và sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đồng thời thực hiện định hướng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc ( EVNNPC) đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể với mục tiêu đảm bảo hoàn thành công tác chuyển đổi số trong năm 2022.Với mục tiêu đó, trong thời qua PC Hòa Bình – doanh nghiệp thành viên của EVNNPC luôn ý thức được sức mạnh của chuyển đổi số. Theo đó, Công ty đã liên tục ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ phục vụ trực tiếp quá trình quản lý, vận hành, kinh doanh lưới điện trung và hạ áp.

 

Điều độ viên TTĐKX kiểm tra dữ liệu sự cố từ hệ thống Scada

Ông Nguyễn Phúc Thịnh – Giám đốc PC Hòa Bình cho biết – chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2021 công tác số hóa hợp đồng mua bán điện của Công ty đã đạt tỷ lệ 90,6% kế hoạch EVNNPC giao năm 2021 tương ứng với 212.264 khách hàng; Công tác chuẩn hóa thông tin khách hàng đạt 2418/2418 trạm, đạt tỷ lệ 100%. Đây là nền tảng quan trọng để Công ty áp dụng nhiều ý tưởng mới trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng.Đặc biệt, đến hết tháng 9/2021 PC Hòa Bình  đã hoàn thành 100% chuẩn hoá dữ liệu thiết bị lưới điện 110kV theo tiêu chí của EVN. 100%  hồ sơ dự án coongtrifnh điện xây dựng mới cùng các loại hợp đồng cũng như các hồ sơ trong quá trình đấu thầu đều được lưu trữ điện tử trên phần mềm quản lý đầu tư IMIS…Bên cạnh đó,  PC Hòa Bình cũng đã chính thức vận hành và áp dụng chức năng giám sát dữ liệu mất điện thu thập từ hệ thống công tơ đo xa và trên phần mềm OMS. Quản trị hệ thống OMS đã phân quyền phân hệ “Giám sát đo xa” cho các tài khoản. Phòng An toàn, Kỹ thuật, Kinh doanh, CNTT và TTĐKX đã phối hợp xây dựng quy trình/quy định về cập nhập, kiểm soát dữ liệu mất điện trên OMS, đối chiếu với các hệ thống tự động hóa (Scada, đo xa)..

Trong khi đó, để thu thập dữ liệu từ xa, hiện PC Hòa Bình đã chuẩn hóa lại toàn bộ dữ liệu của các hệ thống đo xa theo đúng dữ liệu của CMIS 3.0. Đồng thời, đơn vị cũng đã chủ trì công tác lắp đặt 180 thiết bị cho hệ thống đo xa, cùng với đó 115.608 điểm đo đã được lắp đặt và đưa vào khai thác sử dụng đo xa qua hệ thống công tơ điện tử với 94 điểm đo ranh giới, đầu nguồn 110kV và 2.433 điểm đo đầu nguồn các TBA phân phối.

 

Công nhân Điện lực Thành Phố đọc số bằng công nghệ đo xa.

Có thể nói công tơ điện tử thông minh với hệ thống tự động thu thập dữ liệu, giám sát quản lý dữ liệu đo đếm từ xa là một bước ngoặt quan trọng của ngành điện, sự đột phá quan trọng trong công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng, từng bước hiện đại hóa lưới điện thông minh, nâng cao năng suất lao động. Công tơ điện tử đo xa còn mang đến nhiều tiện ích cho khách hàng như nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, minh bạch trong đo đếm điện năng, giúp khách hàng dễ kiểm tra, dễ giám sát, dễ thực hiện. Đến nay, tổng số công tơ điện tử đã được lắp đặt đo xa là 263.155 công tơ, số lượng công tơ điện tử là: 129.406 công tơ chiếm tỷ lệ 49.17% công tơ điện tử. Số lượng công tơ đọc xa và thu thập số liệu đo xa 96.011 công tơ đạt tỷ lệ 36,4%

Không chỉ dừng lại đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ về chính quyền số cũng như chỉ đạo của EVNNPC, từ  cuối năm 2019, ngành điện đã triển khai cung cấp 100% các dịch vụ điện theo phương thức điện tử trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Như vậy cho đến nay, nhờ đa dạng hình thức tiếp cận, nhiều kênh thông tin cho khách hàng tương tác như: Cổng Dịch vụ công Quốc gia, website Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc, tổng đài 19006769, app EVNNPC CSKH, Zalo, email, SMS…cùng với việc xử lý nhanh chóng thông tin khách hàng khi đăng ký dịch vụ điện trực tuyến nên số lượng các yêu cầu qua các kênh giao tiếp này trên địa bàn tỉnh  Hòa Bình đã tăng lên đáng kể. Tính từ đầu năm 2021 đến nay có 6949/7235 yêu cầu của khách hàng về cấp điện mới, thay đổi công suất, di dời công tơ, thay đổi chủ thể/ định mức/ mục đích sử dụng điện…được tương tác bằng hình thức trực tuyến chiếm tỷ lệ 96,05%. Việc sử dụng giao dịch theo phương thức điện tử nhận được những phản hồi tích cực từ phía khách hàng, được đánh giá là thuận lợi, nhanh chóng chuẩn xác và an toàn trong giao dịch, phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.

Hiệu quả và chuyên nghiệp

Một trong những tiện ích đáng chú ý đối với khách hàng sử dụng điện là sự ra đời của công cụ tra cứu chỉ số điện hàng ngày. Công cụ này đã mang đến sự khác biệt, hỗ trợ người dân, từ góc độ khách hàng, người sử dụng dịch vụ đơn thuần sang vai trò chủ động theo dõi, kiểm tra chỉ số điện hằng ngày của gia đình. Từ đó, điều chỉnh hành vi và lượng điện năng sử dụng trong gia đình theo hướng thuận tiện, tiết kiệm và hiệu quả hơn. Cùng với việc thực hiện các giao dịch theo hình thức điện tử và thanh toán trực tuyến, khách hàng có thể tra cứu nhanh chóng thông tin lịch chỉ số công tơ, tiền điện, giá bán điện, lịch cắt điện định kỳ và đột xuất, đăng ký cấp điện mới,…tại trang web https://cskh.npc.com.vn; tự tính toán, quản lý lượng điện năng sử dụng của các thiết bị điện tại trang web https://www.uoctinhdiennang.evn.com.vn.

Cũng theo ông Nguyễn Phúc Thịnh- Trước đây khi muốn tra cứu được lịch sử biến động  cũng như quản lý được các thông tin biến động của máy biến áp công nhân phải kiểm tra thực tế máy biến áp và phải tra cứu trên hồ sơ giấy mất nhiều thời gian và phức tạp.  Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 3 năm 2021 Công ty Điện lực Hòa Bình triển khai phần mềm quản lý máy biến áp, nhờ đó khâu quản lý điều động, luân chuyển máy biến áp (MBA) được áp dụng theo mô hình quản lý thiết bị 2 cấp. Theo đó, MBA được Công ty phân bổ cho các Điện lực, các Điện lực thực hiện nhận phân bổ và lắp đặt lên lưới điện (MBA được gắn vào các mã TBA tương ứng trên chương trình CMIS3.0). Các thông tin mã TBA, mã lộ xuất tuyến được đồng bộ với hệ thống CMIS3.0 . Phần mềm tích hợp các mô- đun quản lý đo xa để từ đó người dùng có thể theo dõi tổn thất trong công tác quản lý vận hành máy biến áp, như tình trạng mang tải lệch pha để từ đó đưa ra được các giải pháp và kế hoạch xử lý.

Như vậy chỉ sau 3 tháng ( từ tháng 3-tháng 6/2021) thực hiện chủ trương chuyển đổi số trên lĩnh vực an toàn kỹ thuật, PC Hòa Bình đã đưa vào vận hành phần mềm quản lý  MBA, qua đó công ty đã cập nhật đồng bộ chuẩn hóa 2.514 máy biến áp trên toàn tỉnh đạt 100% và là đơn vị dẫn đầu trong toàn Tổng công ty về thực hiện phần mềm này. Cùng với đó Công ty đã khai thác phần mềm quản lý MBA cập nhật các biến động trên lưới phân cấp khai thác thông số vận hành theo dõi lệch pha, phân phối điện trên hệ thống. Để triển khai phần mềm hiệu quả thì hạ tầng công nghệ thông tin cũng được quan tâm chủ động triển khai quản lý duy trì mạng công nghệ thông tin được thông suốt 24/24 giờ nhằm đảm bảo công tác vận hành lưới điện thuận lợi và kịp thời.Có thể thấy, chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng là nền tảng tất yếu cho việc ứng dụng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 phù hợp với chủ trương chính sách của chính phủ. “Thời gian tới, PC Hoà Bình sẽ tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ, khẩn trương thiết lập, vận hành hệ thống an toàn số và hạ tầng an ninh bảo mật đáp ứng yêu cầu trong công tác chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin. Thông qua việc triển khai các ứng dụng dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo, giúp cải thiện đáng kể về năng suất, hiệu quả và tiết kiệm chi phí, PC Hòa Bình đang quyết liệt thay đổi để tạo ra lợi ích kinh tế và môi trường làm việc vô cùng chuyên nghiệp, văn minh, hiện đại”, ông Nguyễn Phúc Thịnh chia sẻ.

Trần Thị Thúy Nga- PC Hòa Bình

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Lạc Thủy- PC Hòa Bình đẩy nhanh hình thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt
Điện lực Đà Bắc- PC Hòa Bình chuyển đổi số trong công tác ghi chỉ số công tơ và tính hóa đơn tiền điện
Điện lực thành phố- PC Hòa Bình chuyển đổi số trong công tác ghi chỉ số công tơ và tính hóa đơn tiền điện
Điện lực Lương Sơn- PC Hòa Bình lắp đặt công tơ điện tử đo xa bước tiến trong chuyển đổi số.
Điện lực Lạc Thủy- PC Hòa Bình Lắp đặt công tơ điện tử đo xa bước tiến trong quá trình chuyển đổi số
PC Hoà Bình sẵn sàng trở thành doanh nghiệp số
Điện lực Cao Phong – PC Hòa Bình thành tựu từ việc chuyển đổi số
PC Hòa Bình vận hành phần mềm giám sát An toàn lao động bằng công nghệ số
Đội QLVH lưới điện cao thế Hòa Bình sử dụng công nghệ vệ sinh hotline tại các trạm biến áp không người trực
Điện lực Đà Bắc chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh
Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  TienDien  |  Lien He  |  So Do  |  CatDien  |  GopY