Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hòa Bình  -  Thursday, May 26, 2022
 
PC Hòa Bình với hiệu quả lắp đặt thiết bị điện tử thu thập dữ liệu đo xa phục vụ công tác kinh doanh và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng
 
2021-12-09 14:14:36

           Những năm gần đây, Công ty Điện lực Hòa Bình đã đẩy mạnh áp dụng khoa học, công nghệ thông tin vào công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng sử dụng điện, đồng thời chủ động cung cấp thông tin công khai, minh bạch đến khách hàng. Để khẩu hiệu “Vì niềm tin của bạn” ngày càng khẳng định được EVNNPC luôn phấn đấu lấy hiệu quả kinh doanh để làm động lực phát triển, vì những giá trị bền vững là niềm tin của khách hàng, thấu hiểu và đồng hành với sự phát triển của khách hàng, đối tác và cộng đồng khi thuận lợi cũng như lúc khó khăn .  

Việc triển khai nhiều nội dung, cũng như các giải pháp thực hiện để tiến tới đạt mục tiêu là số hóa toàn bộ hoạt động kinh doanh và dịch vụ khách hàng theo đúng chủ trương và lộ trình đã đề ra. Công ty đã tăng cường công tác lắp đặt công tơ điện tử và hệ thống đo xa: Tổng số công tơ điện tử trong toàn Công ty là 153.791 chiếc, đạt 58,25% số công tơ trên lưới; Tỷ lệ công tơ đo xa đạt 40% trong đó, toàn bộ các khách hàng chuyên dùng, đầu nguồn trạm công cộng, đầu nguồn các lộ xuất tuyến, ranh giới giữa các đơn vị đều đã được lắp công tơ điện tử và đo xa 100%. Toàn bộ các quy trình thực hiện, số liệu báo cáo, công tác quản lý theo dõi đều được thực hiện trên chương trình số hóa chung của Tổng công ty.

 

Công nhân điện lực Thành phố thực hiện đọc dữ liệu đo xa phục vụ công tác kinh doanh điện năng

Việc ứng dụng công tơ điện tử đo xa đã giúp minh bạch trong công tác ghi chỉ số công tơ hàng tháng, tăng độ tin cậy trong cung cấp điện, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Cùng với đó, việc ứng dụng công nghệ đo xa cũng giúp công tác quản lý, vận hành lưới điện có sự thay đổi rõ rét. Cụ thể, việc lắp đặt thiết bị điện tử thu thập dữ liệu từ xa tại các trạm biến áp công cộng, trạm biến áp chuyên dùng của khách hàng với tần suất thu thập dữ liệu 30 phút một lần, giúp nhân viên quản lý vận hành dễ dàng theo dõi các thông số vận hành của từng trạm biến áp. Việc ứng dụng hình thức ghi - đọc chỉ số công tơ từ xa trong công tác kinh doanh bán điện cũng đã tối ưu hóa được nhân lực.

Trong các đợt cao điểm nắng nóng của mùa hè, hệ thống thu thập dữ liệu từ xa đã giúp nhân viên vận hành nắm được các thông số về dòng điện, điện áp, tình trạng quá dòng, quá tải, lệch pha… của từng trạm biến áp đã lắp đặt đo xa, từ đó lên phương án xử lý kịp thời, giảm thiểu các sự cố, đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy... Ngoài ra, hệ thống đo xa cũng giúp đơn vị phát hiện nhanh các sự cố, từ đó khoanh vùng và xử lý các sự cố một cách kịp thời. Đồng thời, hệ thống đo xa cũng giúp các Điện lực dự báo được nhu cầu phụ tải, từ đó xây dựng biểu đồ phụ tải cho từng khu vực trên toàn địa bàn theo tháng, quý, năm và tiến tới sẽ xây dựng biểu đồ phụ tải theo theo ngày, tuần. Trên cơ sở đó, xây dựng các kế hoạch nâng cấp, cải tạo lưới điện, nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và tin cậy.

Công nghệ đo xa cũng góp phần giúp các Điện lực nâng cao năng suất lao động, khi công nhân điện lực không phải trực tiếp xuống hiện trường để đo mà các thông số sẽ được truyền tải về máy tính ngay tại Điện lực. Nếu trước đây, ngày đầu tháng công nhân Điện lực phải đến từng TBA để ghi chỉ số công tơ, thay vì áp dụng công nghệ đo xa, việc theo dõi chỉ số công tơ được Điện lực thực hiện từ xa, không phải trực tiếp xuống để ghi như cũ. Mọi thông số đều được truyền từ xa, đảm bảo chính xác tuyệt đối. Đây còn là công cụ hữu hiệu để dự báo, nghiên cứu phụ tải, đối soát sản lượng điện tiêu thụ phục vụ thị trường điện; giám sát và giảm tổn thất điện năng, giảm vi phạm gian lận về điện, giám sát chất lượng điện năng, tính toán và cải thiện các chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện, giám sát tình trạng vận hành của trạm biến áp và đường dây để nâng cao độ an toàn lưới điện. Cùng với thuận lợi cho ngành điện, việc áp dụng công nghệ thông tin, khách hàng cũng có thể trực tiếp kiểm tra sản lượng điện tiêu thụ của gia đình mình trên website của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc. Biết được lượng điện tiêu thụ điện hàng tháng, hàng quý, tra cứu lượng điện tiêu thụ của năm trước, để so sánh và có những biện pháp tiết kiệm điện phù hợp cho thời gian tới.

Với những tính năng nổi trội, công nghệ đo xa đã dần đáp ứng nhu cầu xây dựng hệ thống thông tin phục vụ thị trường điện, đáp ứng lộ trình xây dựng lưới điện thông minh, góp phần giải quyết vấn đề thu thập dữ liệu, quản lý số liệu đo đếm và tự động hóa, hiện đại hóa hệ thống thông tin phục vụ khách hàng, góp phần minh bạch trong công tác kinh doanh điện năng. Thực tế triển khai hệ thống đo xa công tơ điện tử tại PC Hòa Bình cho thấy bước chuyển mình nhanh chóng và cơ bản cho toàn bộ cách tiếp cận công tác quản lý, vận hành hệ thống điện - từ việc chuyển đổi mô hình thủ công sang bán tự động và tự động trong công tác thu thập số liệu đến việc xử lý, phân tích các dữ liệu có được, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, chăm sóc khách hàng là mục tiêu đúng đắn khi ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất của ngành Điện.

Trần Thị Thúy Nga- PC Hòa Bình

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Lạc Thủy- PC Hòa Bình đảm bảo hành lang an toàn lưới điện trước mùa mưa bão
PC Hòa Bình cảnh báo hóa đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng
Điện lực Đà Bắc- PC Hòa Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm mùa nắng nóng 2022
Trả hoá đơn trúng vàng
“Nhập mã BANMOI 15 - MoMo tặng bạn combo quà 500K cực đã”
TRẢ HÓA ĐƠN ĐIỆN TRÚNG VÀNG TẶNG KÈM ƯU ĐÃI ĐẾN 50.000Đ CHO BẠN MỚI
Thông báo chương trình khuyến mại dành cho Khách hàng đăng ký mới và thanh toán dịch vụ bằng Tài khoản Tiền di động
PC Hòa Bình thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt
PC Hòa Bình triển khai thực hiện công tác ngăn ngừa sự cố lưới điện
PC Hòa Bình ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai thu tiền điện qua VNPT MONEY
Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  TienDien  |  Lien He  |  So Do  |  CatDien  |  GopY