Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hòa Bình  -  Thursday, May 26, 2022
 
PC Hòa Bình chú trọng phát triển lưới điện thông minh vào vận hành hệ thống lưới điện
 
2021-12-13 16:48:21

           Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để phát triển lưới điện thông minh (LĐTM) nhằm tối ưu hóa việc sử dụng điện, giảm chi phí, tăng độ tin cậy và tăng hiệu quả của hệ thống điện.

 

Trung tâm ĐKX điều hành hệ thống lưới điện

Ông Lương Văn Phương- Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: LĐTM là một hệ thống truyền tải điện từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng, có khả năng tự theo dõi và phân phối dòng điện một cách độc lập để đạt được hiệu quả năng lượng tối đa. Tất cả các thiết bị của LĐTM tương tác với nhau, tạo thành một hệ thống cung cấp điện thông minh thống nhất nhờ sử dụng CNTT và truyền thông hiện đại. Với các khách hàng, lưới điện thông minh giúp giám sát được sản lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị tại các thời điểm khác nhau theo thời gian thực, từ đó chủ động lựa chọn thiết bị và điều chỉnh hành vi sử dụng điện của mình nhằm tiết kiệm chi phí. Với những ưu điểm nổi bật đó, thực hiện Chương trình phát triển LĐTM của Chính phủ, năm 2018, PC Hòa Bình bắt đầu triển khai thực hiện các giải pháp để phát triển LĐTM.

Theo đó, Công ty đã từng bước ứng dụng khoa học công nghệ trong tất cả các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý, vận hành lưới điện. Trước hết là việc xây dựng các phần mềm dùng chung vào công tác quản lý, kinh doanh, thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử; thay thế hệ thống đo đếm điện năng bằng các công tơ điện tử có tính năng đo xa; triển khai cung cấp dịch vụ điện trực tuyến để đơn giản hóa mọi thủ tục, hồ sơ của khách hàng trên Cổng dịch vụ công quốc gia, website chăm sóc khách  hàng. Ngoài ra, PC Hòa Bình đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng cung cấp điện. Theo đó, chỉ số về thời gian mất điện trung bình của lưới điện phân phố (SAIDI) giảm 44%, chỉ số về số lần mất điện trung bình của lưới điện phân phối (SAIFI) giảm 40% so với cùng kỳ. Điều này đã ngày càng đem lại nhiều tiện ích và sự hài lòng cho khách hàng.

 

Ứng dụng camera nhiệt trong kiểm tra lưới điện

Bên cạnh đó, PC Hòa Bình đã tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng lưới điện, ứng dụng khoa học công nghệ nhằm đáp ứng yêu cầu vận hành lưới điện thông minh theo xu thế hiện đại hóa công nghiệp. Nổi bật là việc đưa vào hoạt động Trung tâm Điều khiển xa (TTĐKX) từ tháng 7 năm 2018. TTĐKX đi vào hoạt động đã giúp việc phát hiện và xử lý sự cố điện nhanh hơn. Riêng trong năm 2021, PC Hòa Bình đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng trong lộ trình phát triển LĐTM. Như 100% các Trạm 110kV thuộc phạm vi quản lý của PC Hòa Bình có kết nối hệ thống SCADA về Trung tâm điều khiển theo quy định; Hoàn thành thực hiện 100% các TBA 110kV vận hành theo tiêu chí không người trực. Thí điểm LĐTM trong khu vực nhỏ, PC Hòa Bình đã thực hiện kế nối cấu hình và tích hợp 13 Recloser (máy cắt tự động đóng lại) trên lưới điện trung áp vào hệ thống SP5, đồng thời triển khai ứng dụng tự động hóa mạch của hai mạch vòng trung áp.

Nhờ tích cực thực hiện các giải pháp ứng dụng công nghệ mới vào hệ thống điện, thời gian qua, PC Hòa Bình đã thực hiện tốt các chỉ tiêu được giao với định hướng vận hành hệ thống điện an toàn ổn định, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng. Những kết quả đã đạt được là tiền đề để PC Hòa Bình ngày một hoàn thiện hơn lộ trình phát triển LĐTM trong những năm tới đây.

Trần Thị Thúy Nga- PC Hòa Bình

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Lạc Thủy- PC Hòa Bình đảm bảo hành lang an toàn lưới điện trước mùa mưa bão
PC Hòa Bình cảnh báo hóa đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng
Điện lực Đà Bắc- PC Hòa Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm mùa nắng nóng 2022
Trả hoá đơn trúng vàng
“Nhập mã BANMOI 15 - MoMo tặng bạn combo quà 500K cực đã”
TRẢ HÓA ĐƠN ĐIỆN TRÚNG VÀNG TẶNG KÈM ƯU ĐÃI ĐẾN 50.000Đ CHO BẠN MỚI
Thông báo chương trình khuyến mại dành cho Khách hàng đăng ký mới và thanh toán dịch vụ bằng Tài khoản Tiền di động
PC Hòa Bình thúc đẩy thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt
PC Hòa Bình triển khai thực hiện công tác ngăn ngừa sự cố lưới điện
PC Hòa Bình ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai thu tiền điện qua VNPT MONEY
Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  TienDien  |  Lien He  |  So Do  |  CatDien  |  GopY