Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hòa Bình  -  Tuesday, October 3, 2023
 
Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả
 
2022-06-27 10:48:53

               Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

Vào mùa nắng nóng, tiền điện là một trong những vấn đề được quan tâm khi mà nhu cầu sử dụng điện tăng cao khiến cho sản lượng tiêu thụ điện tăng đột biến. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình- Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Mùa nắng nóng năm 2022 đến muộn hơn so với mọi năm, nhưng từ trung tuần tháng 6, ở khu vực miền Bắc, miền Trung đã xuất hiện các đợt nắng nóng gay gắt. Diễn biến thời tiết như vậy đã làm tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc tăng mạnh. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào trưa ngày 21/6, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 45.000 MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 45.528 MW. Đối với tỉnh Hòa Bình, tiêu thụ điện tăng cao đột biến trong những ngày nắng nóng vừa qua. Như ngày 21/6, đạt 4.827.637 kWh, tăng 7,2 % so với cùng kỳ 2021; công suất cực đại lúc 14 giờ 30, ngày 22/6 là 237,8 MW vượt 22 MW (10,2%) so với Pmax 2021.

 

Công nhân Điện lực Cao Phong lắp đặt công tơ điện tử để theo dõi chỉ số điện năng.

Tiêu thụ điện tăng cao là do nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như: điều hòa nhiệt độ, quạt điện, tủ lạnh, tủ bảo ôn của khách hàng đều tăng lên cao hơn so với ngày bình thường. Bên cạnh đó, khi nhiệt độ môi trường duy trì mức cao kéo dài, cộng với không gian sử dụng thiết bị điện, đặc tính của thiết bị điện cũng tác động đến việc tiêu hao công suất sử dụng. Như khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 10C thì lượng điện tiêu thụ của điều hòa nhiệt độ có thể tăng từ 1,5 - 3%; nhiệt độ tăng khoảng 50C thì điện năng tiêu thụ có thể tăng thêm khoảng 10%.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình cho biết, để khuyến cáo đến khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong mùa nắng nóng, Công ty đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đồng thời hướng dẫn khách hàng cài đặt các ứng dụng tra cứu dịch vụ của ngành điện như: ứng dụng CSKH hàng của EVNNPC, kênh Zalo OA của EVNNPC, Website Trung tâm CSKH (https://cskh.npc.com.vn/) để tra cứu, công cụ ước tính điện năng, tra cứu chỉ số theo ngày, tra cứu hình ảnh chỉ số. Trong đó, ngành điện cũng đã tri ân khách hàng với sản phẩm chuyển đổi số là “ Cẩm nang sử dụng điện thông minh”. Bộ cẩm nang gồm 3 phần: Sử dụng điện thông minh trong công nghiệp; Sử dụng điện thông minh trong tòa nhà; Sử dụng điện thông minh trong sinh hoạt đã được đăng tải lên website của Công ty tại địa chỉ: https://pchoabinh.npc.com.vn/. Khách hàng hoàn toàn chủ động theo dõi được sản lượng điện tiêu thụ của gia đình. Từ đó có thể điều chỉnh hành vi khi sử dụng điện và hình thành thói quen sử dụng tiết kiệm, tránh lãng phí, nâng cao hiệu quả, nhất là vào những ngày nghỉ khi gia đình tập trung đông người hoặc khi thời tiết cực đoan.

Ngoài ra, PC Hòa Bình còn tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ công tác ghi chỉ số và phát hành hóa đơn tiền điện. Như kiểm tra chỉ số công tơ đối với các khách hàng có sản lượng điện tăng, giảm đột biến hơn 30% so với tháng liền kề. Cung cấp cho khách hàng các kênh tiếp nhận thông tin, cập nhập theo dõi và trả lời mọi thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện trong thời gian nhanh nhất. Điện lực các huyện, thành phố cũng thường xuyên kiểm tra hệ thống đo đếm điện kịp thời phát hiện xử lý, thay thế các thiết bị đo đếm có khả năng hư hỏng. Đẩy mạnh thay thế công tơ cơ khí sang công tơ điện tử và ứng dụng hệ thống đo xa nhằm hiện đại hóa hệ thống đo đếm điện năng, giảm nguy cơ sai sót, nhầm lẫn trong quá trình ghi chỉ số.

Đồng chí Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình khuyến cáo thêm một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tăng hóa đơn tiền điện mà đa số khách hàng không để ý đến, đó là các thiết bị điện không được kiểm tra vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ. Hay như trong quá trình sử dụng khách hàng chưa quan tâm đến cách thức vận hành dẫn đến phát sinh ra những tiêu hao có công suất nhỏ như: Chỉ tắt thiết bị bằng điều khiển; bật, tắt thiết bị không hợp lý; sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị, để thiết bị những nơi không thông thoáng.

Trần Thị Thúy Nga- PC Hòa Bình

 
Tin cùng thư mục :
Đội QLVH lưới điện cao thế Hòa Bình xử lý các tồn tại trên lưới điện đảm bảo cấp điện ổn định những tháng cuối năm 2023
Điện lực thành phố Hòa Bình đảm bảo cung cấp điện trong mùa mưa bão
Điện lực Kim Bôi- PC Hòa Bình đảm bảo an toàn điện trong trường học
PC Hòa Bình nỗ lực đảm bảo vận hành an toàn hệ thống lưới điện trong mùa mưa bão
PC Hòa Bình với nhiều giải pháp nâng cao độ tin cậy cung cấp điện phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn
PC Hoà Bình THÔNG BÁO Về việc kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản
PC Hòa Bình chuyển đổi số mang mục đích duy nhất là phục vụ khách hàng ngày một hoàn hảo hơn
PC Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ cho các CBCNV
PC Hoà Bình Thông báo PHƯƠNG THỨC Lưới điện phân phối tỉnh Hòa Bình ngày 06/09/2023
Công điện của EVN về việc chủ động ứng phó với bão số 3 (SAOLA) và mưa lũ
An error has occurred.
Error: SK.Weather-MSN is currently unavailable.

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : thanhdn
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 3

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  TienDien  |  Lien He  |  So Do  |  CatDien  |  GopY