Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hòa Bình  -  Sunday, September 25, 2022
 
Một ngày trải nghiệm cùng đồng nghiệp thực hiện nâng công suất máy biến áp
 
2022-08-13 20:21:46

           Những ngày đầu tháng Bảy, tôi có dịp được đi theo nhóm công tác thực hiện nâng công xuất máy biến áp xóm Dướng, xã Vầy Nưa của huyện Đà Bắc, đây là một trong những địa bàn vùng sâu, vùng xa và thuộc khu vực lòng hồ Sông Đà của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, với địa hình đồi núi sông hồ hiểm trở. Dù đã một vài lần đi làm những công việc xếp chồng, nhưng tôi chỉ được phân công phụ những việc như thay công tơ, TI khu vực thị trấn chứ chưa có dịp đi tới các thôn bản vùng cao, vùng lòng hồ như này.

 

Công tác chuẩn bị đầu giờ

          4h30’ sáng, chúng tôi bắt đầu lên xe khi mà thị trấn Đà Bắc vẫn đang trìm trong giấc ngủ, tuy là giữa mùa hè nhưng thời tiết vào buổi sáng ở đây vẫn se lạnh. Chiếc xe bán tải chở chúng tôi nhanh chóng theo sát xe cẩu với đầy đủ dụng cụ, thiết bị, vật tư và máy biến áp đi thực hiện nhiệm vụ nâng công suất TBA xóm Dướng từ 31 kVA lên 50 kVA tại địa bàn xã Vầy Nưa của huyện Đà Bắc. Vượt qua quãng đường hơn 40 km từ trung tâm thị trấn huyện Đà Bắc tới xóm Dướng, tôi cảm nhận được đầy đủ sự hiểm trở, gập ghềnh của những cung đường đồi núi. Một bên là vách đá dựng đứng, một bên là bờ vực chênh vênh với nhiều đoạn đường hẹp chỉ đủ cho một chiếc xe đi qua.

          Việc di chuyển đã khó nhưng thi công lại còn gian nan hơn nhiều. Từ đoạn đường chính đến trạm biến áp là con đường dân sinh khúc khỉu quanh co, xe cơ giới không vào được nên việc vận chuyển dụng cụ, trang thiết bị, vật tư và máy biến áp đều được thực hiện bằng sức người với khoảng 2Km đi bộ. Đặc biệt, có chỗ, anh em công nhân phải đi băng rừng và dùng thuyền để qua sông.

 

Công nhân Điện lực Đà Bắc khiêng máy biến áp

để thực hiện việc nâng công xuất trạm biến áp xóm Dướng xã Vầy Nưa

          Anh Chu Quang Dũng - Đội trưởng Đội quản lý đường dây trung thế, Điện lực Đà Bắc cho biết : Những ngày đầu gian khó khi ngành Điện đưa lưới điện quốc gia về các thôn bản thuộc xã Vầy Nưa, đường vào các thôn bản cực kỳ khó khăn nên Điện lực Đà Bắc không thể đưa máy móc và phương tiện vào sâu trong xóm. Toàn bộ nguyên vật liệu phục vụ cho thi công và vật tư, trang thiết bị của ngành Điện đều phải khiêng vác theo cách thủ công nhất. Hàng ngày, những công nhân ngành Điện cùng người dân tại địa phương cứ lầm lũi, gùi trên lưng từng địu cát, đá, xi măng và dùng tời để kéo cột điện vào từng thôn xóm.

          Tham gia trong đội công tác có ông Hồ Thọ Khoa - Phó Giám đốc Điện lực Đà Bắc chia sẻ: Vào mùa nắng nóng, đường núi thế này vẫn là dễ đi vì đường còn khô ráo không trơn trượt. Chứ gian khổ nhất là khi mưa bão, với địa hình đồi núi hiểm trở, gió bão quật đổ cây cối và làm sạt lở đất bất cứ lúc nào. Lưới Điện Quốc gia về đã giúp xã Vầy Nưa, một trong những xã khó khăn vùng lòng hồ "Thay da đổi thịt". Từ khi có điện lưới quốc gia, đời sống của người dân nơi đây đã từng bước được nâng cao. Bà con được tiếp cận các thông tin truyền thông tốt hơn cũng như có điện phục vụ sản xuất. Có thể nói, từ lúc có điện lưới về, địa phương đã thực sự thoát nghèo. Hiện nay, trên địa bàn có nhiều mô hình kinh tế chăn nuôi, xay xát, sản xuất được hưởng lợi từ điện, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân. Sự phát triển nhanh chóng ở nơi đây đã làm cho máy biến áp 31.5kVA ngày đầu đã không còn phù hợp, Điện lực Đà Bắc đã xin chủ trương Công ty Điện lực Hòa Bình cho triển khai nâng công suất máy biến áp 31,5kVA tại trạm xóm Dướng lên 50kVA để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của nhân dân nơi đây.

 

Đóng điện vào máy biến áp khi đã thực hiện nâng công xuất

          Ông Bàn Văn Tuấn, Trưởng xóm Dướng xã Vầy Nưa chia sẻ: Trước đây, khi chưa có điện, người dân chúng tôi không biết xem tivi là gì, không nắm bắt được thông tin thời sự. Đêm đến, ánh sáng đèn dầu không đủ nên con cái chúng tôi cũng không học hành được gì. Từ ngày có điện lưới quốc gia về xóm, tất cả người dân trong xóm như vỡ òa trong niềm vui sướng, nhà nào cũng có điện thắp sáng để phục vụ sinh hoạt và sản xuất, có điện con cái chúng tôi học hành tiến bộ, chúng tôi nắm bắt được nhiều thông tin và học hỏi được nhiều thứ qua tivi. Dòng điện Quốc gia về mang theo ánh sáng văn hóa, giải phóng sức lao động. Điện góp phần để các địa phương phát huy những tiềm năng thúc đẩy kinh tế phát triển, giúp người dân có thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập. Điện về không những làm thay đổi đời sống tinh thần của người dân nơi đây mà đã mở ra biết bao hy vọng, xóa đi cái đói, cái nghèo đã từng đeo bám biết bao thế thế hệ người dân nơi này.

          Xong công việc, chúng tôi chia tay người dân nơi này, tôi hiểu rằng, để đưa được dòng điện đến với bà con nơi đây thì những người thợ điện phải đối mặt với biết bao khó khăn, vất vả và nếu không có tình yêu, sự đam mê nghề thực sự cũng như tinh thần trách nhiệm cao thì chắc chắn không bám trụ được với công việc này. Qua đó càng thấy được trách nhiệm của ngành Điện với xã hội, với cộng đồng mang lại hiệu quả xã hội lớn, được người dân ghi nhận.

Ngọc Thu - Điện lực Đà Bắc

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Đà Bắc- PC Hòa Bình nỗ lực khẩn trương xử lý khắc phục sự cố sau mưa lũ
Điện lực thành phố Hòa Bình- PC Hòa Bình với công tác tuyên truyền tiết kiệm điện
Điện lực Cao Phong- PC Hòa Bình tập trung triển khai công tác Dịch vụ điện
Nỗ lực khắc phục sự cố do mưa lũ tại Điện lực Lạc Sơn-PC Hoà Bình
Điện lực Lạc Thủy- PC Hòa Bình với công tác xử lý sự cố lưới điện trong thời tiết cực đoan
Điện lực Lạc Thủy khuyến cáo khách hảng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả
Điện lực thành phố Hòa Bình đảm bảo cấp điện phục vụ lễ hội “ Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường”
Điện lực Cao Phong- PC Hòa Bình đảm bảo cung cấp điện trong những ngày nắng nóng
Điện lực Kim Bôi- PC Hòa Bình thực hiện các giải pháp phòng ngừa sự cố lưới điện trong những ngày năng nóng
Điện lực Cao Phong- pc Hòa Bình triển khai thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt qua kênh ngân hàng và đối tác trung gian
Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  TienDien  |  Lien He  |  So Do  |  CatDien  |  GopY