Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hòa Bình  -  Tuesday, October 3, 2023
 
Bám sát công trường để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình điện
 
2022-10-13 10:45:58

Đó là sự chỉ đạo xuyên suốt của Ban Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) từ đầu năm đến nay trong việc đẩy nhanh tiến độ thi công các danh mục công trình đầu tư xây dựng năm 2022 trên địa bàn tỉnh. Tại các cuộc họp giao ban, Giám đốc Công ty đều đôn đốc, chỉ đạo các bộ phận chức năng chuyên môn phải thường xuyên kiểm tra tiến độ thi công của nhà thầu, đồng thời chủ động hỗ trợ cho các nhà thầu trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để phục vụ thi công và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp với tình hình thực tế phát sinh (nếu có) trên công trường.

          Theo kế hoạch được Tổng công ty Điện lực miền Bắc phê duyệt, năm 2022, PC Hòa Bình phải tập trung thực hiện triển khai 27 công trình đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn tỉnh với mức đầu tư đạt trên 312 tỷ đồng. Đây đều là những dự án quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng điện năng, đảm bảo cung cấp điện phục vụ tăng trưởng kinh tế - xã hội địa phương, cũng như nhu cầu sinh hoạt dân sinh. Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ nên trong 9 tháng đầu năm, công tác đầu tư xây dựng do Công ty triển khai đang đi theo đúng tiến độ đã đề ra. Trong đó, nhiều công trình đã cán đích trước thời hạn, mà nổi bật phải kể đến là dự án nâng công suất máy biến áp T1 TBA 110 kV Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình (đã được đóng điện đưa vào vận hành ngày 29/8/2022).

 

Lắp dựng TBA chống quá tải lưới điện.

          Ông Lương Văn Phương – Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: “Xác định được tầm quan trọng của việc đầu tư xây dựng các công trình lưới điện trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, thời gian qua, Công ty đã tập trung đôn đốc các nhà thầu thi công dự án đẩy nhanh tiến độ. Đặc biệt, với vai trò là chủ đầu tư, Lãnh đạo PC Hòa Bình đã nhiều lần trực tiếp đến công trường để động viên lực lượng thi công, cũng như thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ xây dựng của các nhà thầu. Đồng thời, Công ty còn chủ động hỗ trợ cho các nhà thầu giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để phục vụ thi công và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp với tình hình thực tế phát sinh (nếu có) trên công trường nhằm tạo điều kiện tăng tốc tối đa cho các dự án”.

          Trong quá trình triển khai các dự án đầu tư xây dựng, PC Hòa Bình đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất phải kể đến đó là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Theo đó, nhiều hộ dân yêu cầu số tiền bồi thường vượt mức quy định hiện hành đã gây khó khăn cho ngành Điện trong việc thi công hoàn thành dự án; Hiện trạng sử dụng đất thực tế của một số hộ không trùng khớp với hồ sơ theo dõi của các cơ quan chức năng nên đã dẫn đến việc trích đo địa lý, quy chủ sử dụng mất rất nhiều thời gian và các giải pháp tháo gỡ rất phức tạp. Ngoài ra, đối với lĩnh vực đăng ký sử dụng đất thì theo hướng dẫn của Sở Tài Nguyên và Môi trường phải có đủ căn cứ về chủ trương, hướng tuyến, diện tích, loại đất sử dụng… Do vậy, để có đầy đủ và chính xác những thông tin theo yêu cầu, công trình phải có thiết kế chi tiết, phải điều tra xác minh loại đất, đo đạc và phải hoàn thiện đầy đủ kịp thời trước các kỳ họp HĐND tỉnh. Nội dung các công việc này mất rất nhiều thời gian, trong khi kế hoạch hoàn thành mỗi công trình phải mất từ 4 – 6 tháng. Mặt khác, thời gian tiến hành công tác giải phóng mặt bằng theo trình tự kéo dài, đồng thời, có nhiều vướng mắc khách quan phát sinh không nằm trong thẩm quyền giải quyết của PC Hòa Bình và các Hội đồng giải phóng mặt bằng. Đặc biệt, phần chi phí cho công tác tổ chức giải phóng mặt bằng với những công trình điện theo hình tuyến, giá trị bồi thường nhỏ, diện tích đất sử dụng ít giá trị nên tỷ lệ phần trăm trích lại dành cho công tác tổ chức giải phóng mặt bằng theo quy định quá nhỏ, không đủ để các Hội đồng thực hiện.

 

Đóng điện TBA san tải CQT lưới điện hạ thế.

          Đứng trước những khó khăn và thách thức đó, để đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ kế hoạch được giao trong công tác đầu tư xây dựng, PC Hòa Bình đã huy động tối đa mọi nguồn lực, đồng thời áp dụng 100% các gói thầu được đấu thầu và chào hàng cạnh tranh qua mạng. Điều này đã đảm bảo tính tính minh bạch, tạo sự bình đẳng giữa các nhà thầu. Qua đó, đã lựa chọn được những nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả thực hiện dự án. Cùng với đó, Công ty còn tiến hành giám sát chất lượng công trình bằng hình ảnh cập nhật trên phần mềm Imis 2.0; Kiên quyết loại bỏ các nhà thầu không đủ năng lực làm ảnh hưởng tới chất lượng và tiến độ của dự án. Ngoài ra, PC Hòa Bình cũng đã xây dựng và triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác lập tổng tiến độ, giải phóng mặt bằng, giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu dự án. Đồng thời, quyết liệt chỉ đạo, điều hành các đơn vị, cùng nhà thầu liên quan triển khai dự án theo đúng tiến độ đề ra.

          Đặc biệt, PC Hòa Bình còn chủ động trong công tác bám sát các Sở, ban ngành và chính quyền các địa phương nhằm tranh thủ sự ủng hộ, giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ; Lãnh đạo Công ty cùng các phòng chuyên môn cũng thường xuyên có mặt trên công trường để chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết những vưỡng mắc trong quá trình thực hiện dự án. Qua đó, đã kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công, tổ chức nghiệm thu, đóng điện… để đưa các công trình vào vận hành theo đúng tiến độ đã đề ra.

          Từ nay đến hết năm 2022 chỉ còn 3 tháng, do vậy, để 100% các dự án đầu tư xây dựng về đích theo đúng tiến độ đã đề ra, PC Hòa Bình sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo, đôn đốc triển khai thi công tại hiện trường, cũng như khẩn trương và kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công thực hiện dự án để tiến hành nghiệm thu hoàn thành và quyết toán 100% kế hoạch Tổng công ty giao. Đồng thời, Công ty tổ chức kiện toàn lại bộ phận làm công tác đền bù giải phóng mặt bằng để đảm bảo hoàn thiện các thủ tục đền bù. Mặt khác, PC Hòa Bình cũng sẽ nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng công trình; Chú trọng nội dung đào tạo, bồi dưỡng huấn luyện nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ điều hành giám sát dự án… Đặc biệt, Ban lãnh đạo Công ty sẽ theo dõi, giám sát chặt chẽ quá trình thi công, chất lượng, tiến độ thực hiện của các nhà thầu theo điều khoản của hợp đồng đã ký kết. PC Hòa Bình kiên quyết xử lý các trường hợp nhà thầu vi phạm hợp đồng hoặc vì đẩy nhanh tiến độ thi công mà làm ảnh hưởng đến chất lượng dự án.

Bạch Thị Hương-Phòng QLĐT

 

 
Tin cùng thư mục :
PC Hòa Bình năm 2022 phấn đấu đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án công trình lưới điện
PC Hòa Bình đẩy nhanh tiến độ các công trình điện đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng
Các dự án đầu tư xây dựng khu vực tỉnh Hòa Bình năm 2021
DỰ ÁN: Xây dựng mới các TBA phân phối khu vực huyện Kim Bôi, Cao Phong, Yên Thủy, Thành phố Hòa Bình năm 2018
DỰ ÁN: Xây dựng mới các TBA phân phối khu vực huyện Kim Bôi năm 2019
DỰ ÁN: Xây dựng mới các TBA phân phối khu vực huyện Lạc Thủy năm 2019
DỰ ÁN: Xây dựng mới các TBA phân phối khu vực huyện Đà Bắc năm 2019
DỰ ÁN: Xây dựng mới các TBA phân phối khu vực huyện Mai Châu năm 2019
DỰ ÁN: Xây dựng mới các TBA phân phối khu vực huyện Kỳ Sơn năm 2019
DỰ ÁN: Xây dựng mới các TBA phân phối khu vực thành phố Hòa Bình năm 2019
An error has occurred.
Error: SK.Weather-MSN is currently unavailable.

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : thanhdn
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 3

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  TienDien  |  Lien He  |  So Do  |  CatDien  |  GopY