Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Hòa Bình  -  Wednesday, February 1, 2023
 
PC Hòa Bình tuyên truyền và kiểm tra các vi phạm pháp luật về sử dụng điện
 
2022-11-02 09:45:17

       Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) hiện tính đến 30/9/2022 có 266.512 khách hàng sử dụng điện, phân bố trên địa bàn rộng, nhiều khu vực địa hình đồi núi phức tạp. PC Hòa Bình luôn đảm bảo cung cấp điện và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ điện phục vụ khách hàng. Mặc dù Công ty đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng tuân thủ thực hiện đúng pháp luật về sử dụng điện, tuy vậy vẫn còn xảy ra nhiều biểu hiện sai phạm trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) đã ký kết.

Với những hình thức trộm cắp điện: PC Hòa Bình thường xuyên tuyên truyền pháp luật của Nhà nước về hoạt động Điện lực để các tổ chức và cá nhân chấp hành. Tuy vậy vẫn có những trường hợp khách hàng có hành vi trộm cắp điện bằng các hình thức: Câu móc không qua hệ thống đo đếm, can thiệp trực tiếp vào hệ thống đo đếm làm sai số hoặc vô hiệu hóa hệ thống đo đếm của bên bán điện, đảo sơ đồ dấu dây. Hành vi vi phạm được điều chỉnh tại khoản 9 Điều 12 Nghị định 134/2013/NĐ-CP. Khi phát hiện hành vi trộm cắp điện, kiểm tra viên Điện lực giải thích với khách hàng hiểu rõ và tiến hành lập biên bản kiểm tra sử dụng điện để làm cơ sở tính toán bồi thường tiền điện và biên bản vi phạm hành chính để chuyển hồ sơ qua cơ quan thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật. Nếu trường hợp trộm cắp điện có sản lượng từ 20.000kWh trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Công nhân Điện lực Lạc Thủy giải thích truy thu sai mục đích sử dụng điện cho khách hàng tại hiện trường

Sử dụng điện sai mục đích đã đăng ký: Thực tế có trường hợp khách hàng đăng ký mục đích sử dụng điện trong lĩnh vực này nhưng sau thời gian chuyển sang sử dụng điện cho mục đích ở lĩnh vực khác nhưng không báo với đơn vị ký hợp đồng. Trường hợp này thường biểu hiện phổ biến là khách hàng đăng ký ban đầu trong HĐMBĐ sử dụng 100% sản lượng điện cho mục đích sản xuất. Qua kiểm tra thực tế, khách hàng có sử dụng thêm một phần hoặc toàn bộ cho mục đích kinh doanh hoặc sinh hoạt gia đình, vì vậy có sự chênh lệch giá điện gây thiệt hại cho bên bán điện

Sử dụng điện sinh hoạt sai số hộ: Những trường hợp khách hàng ban đầu ký hợp đồng mua điện có số hộ sử dụng điện nhiều vì có hộ dùng chung. Qua một thời gian, số hộ sử dụng điện giảm do đã tách hộ hoặc di chuyển chỗ ở nhưng khách hàng không báo cho bên bán điện, gây thiệt hại tiền điện cho bên bán điện. Khi phát hiện trường hợp này, kiểm tra viên điện lực giải thích và tuyên truyền cặn kẽ để khách hàng hiểu và báo kịp thời với bên bán điện điều chỉnh số hộ, hạn chế các trường hợp phải truy thu do chênh lệch giá.

Sử dụng vượt công suất đăng ký: Trường hợp sử dụng vượt công suất đăng ký trong HĐMBĐ là vi phạm điểm b khoản 2 Điều 8 trong các điều khoản chung của HĐMBĐ. Kiểm tra viên kiểm tra phát hiện, tính toán thu 8% tiền vi phạm hợp đồng. Có trường hợp khách hàng tự ý thay thế thiết bị đóng cắt của bên bán điện để sử dụng điện vượt công suất đăng ký. Trường hợp này vi phạm điểm a khoản 3 Điều 12 Nghị định 134/2013/NĐ-CP, ngày 17/10/2013 của Chính phủ. Khi phát hiện, kiểm tra viên lập biên bản vi phạm hành chính chuyển cho cơ quan thẩm quyền của địa phương xử phạt theo quy định của pháp luật quy định và truy thu tiền bồi thường làm hư hỏng thiết bị (nếu có). Đối với trường hợp khách hàng sử dụng quá công suất đăng ký trong giờ cao điểm, kiểm tra viên tiến hành kiểm tra thực tế, đo đạc các thông số và lập biên bản làm cơ sở tính toán bồi thường.

Đặc biệt ngay trong tháng 10 Công ty đã thành lập 2 đoàn kiểm tra tăng cường thực hiện kiểm tra truy xét từng TBA đối với khách hàng sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt tại Điện lực Thành phố và Điện lực Lạc Thủy. Các trường hợp vi phạm sử dụng điện khiến kiểm tra viên Điện lực gặp không ít khó khăn khi làm việc với khách hàng. Khi bị phát hiện, khách hàng thường phản ứng khá gay gắt, kiểm tra viên mất nhiều thời gian giải thích và đi lại nhiều lần, kiên trì giải thích đến khi khách hàng hiểu được các quy định của pháp luật về sử dụng điện thì mới truy thu được số tiền chênh lệch giá điện theo quy định.

Với mong muốn nâng cao nhận thức và hiểu biết của khách hàng trong việc sử dụng điện đúng mục đích, đúng thỏa thuận trong HĐMBĐ và đúng pháp luật, nhằm hướng đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, cải thiện chỉ tiêu tổn thất điện năng và độ tin cậy cung cấp điện, trong thời gian tới PC Hòa Bình tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, hiệu quả và đúng pháp luật. Đồng thời, Công ty tăng cường công tác kiểm tra, xử lý và ngăn ngừa hành vi vi phạm sử dụng điện.

                                                                                                                              Trần Huy Khánh - PCHB

 
Tin cùng thư mục :
PC Hòa Bình tham gia Lễ phát động “ Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp xuân Quý Mão 2023
TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN BẮC XIN GỬI TỚI CÁC KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG ĐIỆN TRÊN CẢ NƯỚC VÀ TOÀN THỂ CBCNV TỔNG CÔNG TY LỜI CHÚC MỪNG NĂM MỚI DỒI DÀO SỨC KHỎE, HẠNH PHÚC VÀ THÀNH CÔNG
PC Hòa Bình tăng cường tuyên truyền an toàn điện dịp Tết Nguyên Đán năm 2023
Chi đoàn Điện lực Lương Sơn – PC Hòa Bình phối hợp cùng huyện Đoàn Lương Sơn tổ chức Chương trình “gói bánh chưng xanh - ấm lòng ngày tết” Tết Quỹ Mão 2023 tại xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình
Lãnh đạo Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình thăm và chúc tết CBCNV PC Hòa Bình năm 2023
PCHB - THÔNG BÁO lựa chọn bán đấu giá tài sản
PC Hòa Bình chủ động phương án cấp điện cho phục vụ bơm nước đổ ải vụ Đông Xuân năm 2022-2023
PC Hòa Bình tham gia chương trình “Chủ nhật đỏ, Xuân Hòa Bình” lần thứ VII năm 2023
PC Hòa Bình Chủ động phương án cấp điện ổn định trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
PC Hòa Bình thực hiện tốt chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện năm 2022
An error has occurred.
Error: SK.Weather-MSN is currently unavailable.

Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : DomingoMills
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 3081

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now:
Top  |  Home  |   Gioi Thieu  |  Dien Nang  |  TienDien  |  Lien He  |  So Do  |  CatDien  |  GopY